Học sinh 13, 14 tuổi muốn ban hành những điều luật mới


(Dân trí) - Có chính kiến và tự tin bảo vệ chính kiến của mình là một trong những yếu tố giúp thí sinh giành được tấm vé tham gia Vòng Ghi hình tại Hà Nội của chương trình CHINH PHỤC - Vietnam’s Brainiest Kid 2013.

 

Quyền trẻ em, bình đẳng giới, những điều luật cần thay đổi trong giao thông, giáo dục, y tế, môi trường Việt Nam… tưởng chừng là những chủ đề bàn luận của các nhà hành pháp, chính trị gia, giáo sư chuyên ngành…  thực tế lại là những vấn đề hàng đầu được các học sinh 13-14 tuổi quan tâm và mong muốn cải thiện nhất khi được hỏi: “Nếu được ban hành 3 điều luật mới cho đất nước, bạn sẽ ban hành những điều luật như thế nào?” Có chính kiến và tự tin bảo vệ chính kiến của mình là một trong những yếu tố giúp thí sinh giành được tấm vé tham gia Vòng Ghi hình tại Hà Nội của chương trình CHINH PHỤC – Vietnam’s Brainiest Kid 2013. Danh sách thí sinh lọt vào Vòng Ghi hình đợt 3 tiếp tục gây ấn tượng bởi những thí sinh đặc biệt với vốn kiến thức xã hội phong phú và sâu sắc.

Học sinh 13, 14 tuổi muốn ban hành những điều luật mới

 

Tham gia Vòng Tuyển sinh Tập trung của chương trình CHINH PHỤC – Vietnam’s Brainiest Kid, thí sinh của chương trình không chỉ phải vượt qua Vòng thi Viết mà còn phải thể hiện hiểu biết xã hội và bản lĩnh của mình trước những câu hỏi phỏng vấn hóc búa từ giám khảo trong Vòng Phỏng vấn sâu. Các giám khảo – những chuyên gia tâm lý và giáo dục có nhiều kinh nghiệm đã phải “ngả mũ bái phục” trước tài phân tích và đánh giá về những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm, tài hùng biện, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống của những học sinh cấp 2 xuất sắc trên khắp đất nước tới tham gia Vòng loại tuyển sinh tập trung của chương trình.

 

Học sinh 13, 14 tuổi muốn ban hành những điều luật mới

 

Em Lê Hồng Thụy, trường THCS Chu Văn An (Bình Dương) mong muốn đóng góp 3 điều luật cho đất nước: “1- Phát triển đất nước giàu mạnh nhưng phải chú trọng đến mội trường. Khen thưởng khuyến khích các nhà máy xí nghiệp xanh, có lượng khí thải CO2 thấp nhất. 2-  Không đánh giá học sinh dựa trên điểm số mà phải bằng cách ứng dụng những kiến thức đó vào thực tế. Cho học sinh được chọn lựa những môn sở trường. 3- Cải thiện chất lượng chăm sóc và dịch vụ y tế. Miễn phí cho bệnh nhân nghèo.”
 
Hồng Thụy
 
Hồng Thụy

 

Hay như em Phan Võ Đình Huy, trường THCS Nguyễn Tri Phương (Huế) muốn có những điều luật hỗ trợ giáo dục và y tế cho mọi người. “1- Trong giáo dục, giáo viên không được ra bài tập về nhà cho học sinh mà các bài tập đó phải được làm tại lớp. 2- Học sinh đi học không cần phải đóng học phí. 3- Đối với các bệnh nhân nghèo khi đến khám và chữa trị ở các bệnh viện công thì không cần phải trả tiền mà nhà nước sẽ trả tiền cho bệnh nhân đó.”

Đình Huy

Đình Huy

 

Trong khi thí sinh khu vực Miền Nam thường bày tỏ sự quan tâm và đưa ra ý kiến đề xuất về những vấn đề nóng như bình đẳng giới trong trường học, bạo lực học đường, thực phẩm sạch, tẩy chay hàng Trung Quốc… thì thí sinh khu vực miền Bắc và miền Trung lại có xu hướng muốn cải thiện những vấn đề vĩ mô như hệ thống giáo dục, luật giao thông, tình hình chiến sự... Và cũng không ngạc nhiên khi vấn đề được các thí sinh 13-14 tuổi của chương trình CHINH PHỤC đề cập nhiều và mong muốn thay đổi nhất là quyền trẻ em và việc gia đình và xã hội cần coi trọng tiếng nói của trẻ em hơn nữa.
 
Học sinh 13, 14 tuổi muốn ban hành những điều luật mới

 

 “Sau 5 Vòng Tuyển sinh Tập trung của chương trình CHINH PHỤC, chúng tôi có cơ hội trò chuyện sâu với trên dưới một ngàn học sinh 11-14 tuổi từ Nam chí Bắc. Đây là một cơ hội lớn cho những người nghiên cứu về tâm lý và giáo dục như chúng tôi. Chúng tôi có thể nhìn lại những nghiên cứu của mình và cập nhật cái nhìn mới về trẻ em Việt Nam trong lứa tuổi Trung học cơ sở - lứa tuổi vàng của giáo dục này. Hầu hết các em đều tự tin thể hiện chính kiến và quyết tâm bảo vệ chính kiến của mình chứ hoàn toàn không chỉ nghe và làm theo những gì được học ở nhà và ở trường. Các em có nhu cầu và đã sẵn sàng để tham vấn cho người lớn chúng ta trong những quyết định lớn nhỏ liên quan trực tiếp tới trẻ em.” Giám khảo Ngô Minh Uy, Ủy viên BCH TW Hội Khoa học Tâm lý Giáo Dục Việt Nam, Tổng thư ký Hội Khoa học Tâm lý Giáo Dục Tp. HCM, Thành viên Ban điều hành Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường tại Việt Nam, chia sẻ.

Học sinh 13, 14 tuổi muốn ban hành những điều luật mới
 
 
Đây cũng là điểm đặc biệt của chương trình CHINH PHỤC so với các cuộc thi trí tuệ khác, khi mong muốn tìm ra những em học sinh thông minh và bản lĩnh, không chỉ nắm vững kiến thức học trong nhà trường mà còn quan tâm và am hiểu kiến thức xã hội.
Danh sách của các thí sinh lọt vào Vòng Ghi hình sẽ tiếp tục được công bố hàng tuần trên các kênh truyền thông chính thức của chương trình.
 

Các tin đã đưa